Bật mí những cách làm bánh trung thu mới nhất năm 2023

Cách làm bánh trung thu đơn giản nhất, dễ làm cho người mới luôn được nhiều bà nội trợ muốn tìm hiểu, muốn làm để gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết trung thu. Để giúp các bà nội trợ nắm được công thức làm bánh trung thu đơn giản nhất. Trong bài viết này Bửu Yến sẽ tổng hợp tất cả các loại bánh trung thu phổ biến để gửi đến bạn, hãy cùng đón xem nhé!

1. Ý nghĩa của bánh trung thu

Bánh Trung thu là loại bánh thường được dùng trong dịp Tết trung thu, đã xuất hiện từ rất sớm và xuất phát từ Trung Quốc. Nhưng tại các quốc gia khác nhau, bánh trung thu lại được biến tấu thành nhiều biến thể khác nhau để phù hợp với văn hóa, phong tục. Và là loại bánh truyền thống cho ngày rằm tháng tám, bánh trung thu đại diện cho tình đoàn viên, vẹn toàn, hạnh phúc.

1.1 Ý nghĩa theo các loại bánh

bánh trung thu Yến sào - Táo đỏ hạt sen

Ý nghĩa của bánh trung thu

  • Bánh trung thu dẻo có màu trắng ngà trong trẻo, thường có hình dáng vầng trăng tròn đầy biểu tượng cho gia đình đoàn viên và thể hiện tình yêu bền chặt của cặp vợ chồng.
  • Bánh trung thu nướng mang ý nghĩa rằng trải qua bao khó khăn thì vẫn luôn có gia đình bên cạnh, kết thúc viên mãn. Nhân bánh đủ vị mặn ngọt hài hòa thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của những người thân luôn đồng hành, san sẻ với bản thân.

1.2 Ý nghĩa theo hình dạng bánh trung thu

  • Bánh hình tròn đại diện cho vầng trăng tròn trong ngày rằm tháng tám, biểu trưng cho sự trong đầy, vẹn nguyên, đoàn tụ viên mãn.
  • Bánh hình vuông là biểu tượng cho hình dáng đất trời, mang đến sự tự do và hạnh phúc cho mỗi con người.

2. Tại sao nên làm bánh trung thu tại nhà?

Bánh trung thu combo Phú Quý

Tự làm bánh trung thu tại nhà

Ngày nay, rất nhiều người chọn làm bánh trung thu tại nhà bởi có thể tùy ý làm ra những loại nhân bánh phù hợp với bản thân. Làm bánh trung thu tại nhà có thể tự mình căn chỉnh lượng đường, độ mềm của bánh. Bên cạnh đó tự làm bánh trung thu cũng là cách để không khí Tết trung thu phấn khởi hơn và còn là món quà tặng vô cùng ý nghĩa trao cho người thân trong dịp Tết đoàn viên này.

3. Các loại bánh trung thu hiện nay

Bánh trung thu truyền thống thường được chia thành hai loại chính là bánh trung thu nướng và bánh dẻo trung thu. Hiện nay, với sự phát triển và nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng bánh trung thu của mọi người, đã có nhiều loại bánh trung thu mới lạ được ra đời. Và nó cũng chia thành 2 loại chính là bánh trung thu truyền thống và bánh trung thu hiện đại.

3.1 Bánh trung thu truyền thống

Bánh nướng truyền thống thường có hai phần: vỏ bánh và nhân bánh. Với phần nhân rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bánh được nướng mềm thơm với vẻ ngoài bóng vàng đẹp mắt là loại bánh đặc trưng nhất của Tết trung thu.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Loại bánh trung thu truyền thống quen thuộc

Bánh dẻo có đặc trưng mang hương vị bột nếp tươi mới, được rang xay, nhào mịn cùng nước đường, hoa bưởi thơm nồng nàn. Bánh trung thu dẻo thường được kết hợp với những loại nhân ngọt như: đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, trà xanh nên khi ăn sẽ cảm thấy ngọt ngào lan tỏa rất dễ chịu. Bánh trung thu truyền thống thường thấy sẽ gồm có như:

  • Bánh trung thu thập cẩm
  • Bánh trung thu nhân đậu xanh
  • Bánh trung thu nhân trứng muối

3.2 Bánh trung thu hiện đại

Bên cạnh 2 loại bánh trung thu truyền thống thường thấy là bánh dẻo và bánh nướng. Thì ngày nay người ta làm bánh trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng hơn rất nhiều để làm mới và cho người tiêu dùng có thêm lựa chọn.

bánh trung thu hiện đại hoa nổi

Loại bánh trung thu hiện đại hoa nổi

Các loại bánh trung thu hiện đại thường có sự mới lạ, độc đáo hơn từ hình thức hay đến chất liệu làm bánh, để cho ra những chiếc bánh trung thu thật sự khác biệt. Một vài loại bánh trung thu hiện đại được ưa chuộng như:

  • Bánh trung thu rau câu
  • Bánh trung thu hoa nổi
  • Bánh trung thu nướng bột than tre
  • Bánh trung thu ngàn lớp
  • Bánh trung thu trứng chảy

4. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, dụng cụ chế biến bánh trung thu tại nhà. Trong phần này, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu cách làm bánh trung thu đơn giản nhất, dễ làm và thơm ngon ngay tại nhà, để đãi gia đình trong dịp Tết trung thu năm nay.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế trước khi làm bánh

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bánh trung thu được bày bán khá rộng rãi. Bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu, từ cửa hàng, đến siêu thị. Ngay cả trên vỉa hè, khi mùa Tết trung thu tới cũng được bày bán rất nhiều. Thế nhưng nhiều người lại chọn cách làm bánh trung thu ngay tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn của bánh.

bánh trung thu khoai môn

Học các làm bánh trung thu ngay tại nhà, vô cùng đơn giản

Để làm được những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đúng điệu, chuẩn công thức làm bánh trung thu. Chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cần thiết. Trong phần này chúng ta cùng đi chuẩn bị những nguyên liệu làm vỏ bánh. Cùng với các loại nguyên liệu làm nhân bánh và dụng cụ làm bánh nhé!

Xem thêm: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu ngon

4.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh

Khi thực hiện cách làm bánh trung thu, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh. Để bánh trung thu được ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu cực kỳ quan trọng. Bởi việc chọn không đúng nguyên liệu cần thiết làm bánh quá cứng hoặc quá nhão, khiến bánh khi ăn sẽ không ngon.

Nguyen lieu lam vo banh nuong

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu

Để làm vỏ bánh trung thu khi ăn vừa mềm vừa dẻo, thơm chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 300 gram bột chuyên dụng làm bánh trung thu (nếu không tìm được loại bột này bạn có thể mua 2 loại bột mì số 8 và số 11 trộn lẫn với nhau với tỉ lệ 1:1
  • 20 gram bơ đậu phộng mịn
  • 150 ml nước đường bánh nướng
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 30 ml dầu ăn
  • 500 ml nước tinh khiết
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu

4.1.2 Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh

Tiếp theo chúng ta cùng đi chuẩn bị các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu. Đối với từng loại nhân bánh khác nhau, chúng ta sẽ có những nguyên liệu khác nhau. Chính vì thế để làm bánh trung thu đơn giản, ngon hơn. Chúng ta cần đầu tư thời gian và tìm hiểu những cách làm bánh trung thu ngon nhất để những chiếc bánh của mình ngon và đẹp hơn.

Nguyen lieu lam nhan banh trung thu thap cam

Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm

Đối với nhân thập cẩm, những nguyên liệu thường đa dạng, với nhiều loại hạt, thịt, đậu khác nhau. Trong cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm, ngoài những nguyên liệu cơ bản, còn có những nguyên liệu, khác như: nước hoa bưởi, muối,… Để làm bánh trung thu ngon đúng điệu của dòng bánh trung thu truyền thống. Chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50 gram lạp xưởng chín
  • 50 gram hạt dưa
  • 50 gram hạt điều
  • 50 gram hạt sen
  • 50 gram mứt bí
  • 50 gram mứt vỏ cam
  • 50 gram mứt vỏ chanh
  • 50 gram mè trắng
  • 50 ml rượu mai quế lộ
  • 20 ml dầu mè
  • 4-5 quả trứng muối
  • 1 ít lá chanh thái sợi
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 10 gram bột bánh dẻo
  • 1 muỗng cà phê muối

4.1.3 Làm trứng muối

Để làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối, giúp bánh trung thu ăn không bị tanh, khô hay bị mất màu, thì việc sơ chế trứng muối là việc cần thiết. Trứng muối bạn có thể mua về hoặc tự làm đều có thể dùng được. Để làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối, chúng ta cần sơ chế trứng muối qua các bước sau:

  • Bước 1: Đập vỡ đôi từng quả trứng muối, bỏ lòng trắng trứng và chỉ lấy lòng đỏ trứng muối. Sau đó xả lòng đỏ trứng muối trực tiếp dưới vòi nước cho phần lòng trắng trứng trôi hết hoàn toàn.
  • Bước 2: Tiếp đến chuẩn bị một chén rượu (tốt nhất là rượu mai quế lộ) dùng để ngâm trứng, làm trứng có mùi thơm và để khử đi mùi tanh của trứng. Ngâm trong khoảng từ 1 – 2 phút, sau đó vớt ra khỏi chén rượu và để ráo nước.

Làm trứng muối

Cách sơ chế trứng muối làm bánh trung thu

  • Bước 3: Dùng khay nướng, bọc một lớp giấy bạc và quét một lớp dầu và để trứng lên mặt giấy bạc. Nên để cách các lòng đỏ trứng xa nhau, tránh để chúng quá gần làm chúng bị dính vào nhau, hoặc biến dạng trứng.
  • Bước 4: Bạn có thể nướng bằng lò hoặc hấp lòng đỏ trứng muối đều được. Khi nướng thì quét thêm một lớp dầu mè quanh trứng và để trong lò với nhiệt độ từ 160-170 độ C trong khoảng 5 – 10 phút. Còn hấp thì đặt vào nồi chấp cách thủy, hấp trong khoảng 10 phút. Trong khi hấp, thỉnh thoảng mở nồi để lau hết hơi nước dính trên nắp, tránh không cho nước nhỏ ngược vào trứng.

4.1.4 Làm rượu mai quế lộ

Rượu mai quế lộ hay còn được gọi với cái tên khác là rượu thơm, là một loại rượu gia vị, được sử dụng trong các loại bánh, và chế biến món ăn. Để làm bánh trung thu thơm ngon, việc chuẩn bị rượu mai quế lộ cũng là một trong những khâu quan trọng để hoàn thành bánh.

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu mai quế lộ

nguyên liệu làm rượu mai quế lộ

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu mai quế lộ

Để làm rượu mai quế lộ, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 lít rượu trắng
  • 10 gram tiểu hồi
  • 10 gram trần bì (vỏ quýt khô)
  • 30 gram vỏ quế khô
  • 10 gram ngô hạt
  • 10 gram đinh hương
  • 5 gram tiêu sọ
  • 5 gram xuyên tiêu
  • 3 quả thảo quả
  • 10 cái hoa hồi
Cách làm rượu mai quế lộ

Nếu bạn không muốn sử dụng rượu mai quế lộ được bán sẵn ở ngoài thị trường, mà muốn tự làm rượu mai quế lộ tại nhà. Thì cách làm rượu mai quế lộ ngay tại nhà là phương pháp làm được nhiều người lựa chọn.

Làm rượu mai quế lộ

Cách làm rượu mai quế lộ tại nhà

Để làm rượu mai quế lộ chuẩn, chúng ta cần làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vỏ quế khô và thảo quả vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bốc mùi thơm là được. Tiếp theo cho các nguyên liệu còn lại vào chảo, rang với lửa nhỏ, đều tay đến khi thấy thơm thì tắt bếp.
  • Bước 2: Dùng chày, đập thảo quả cho bể ra, và bẻ nhỏ vỏ quế khô để khi ngâm rượu chúng cho ra chất thơm và thấm nhanh nhất. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vừa rang vào bình rượu trắng, đậy nắp và để nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được.

Rượu mai quế lộ sau khi ngâm xong sẽ có mùi thơm và màu nước nầu vàng bắt mắt. Rượu ngâm càng lâu thì sẽ có mùi càng thơm dịu nhẹ và càng chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp hơn. Lưu ý không ngâm rượu trong bình nhựa, nên dùng bình thủy tinh để ngâm rượu sẽ an toàn cho sức khỏe. Sau khi ngâm, nên chiết ra bình nhỏ để dùng dần, hạn chế mở nắp bình rượu ngâm, rượu dễ bay hơi và mất mùi.

4.1.5 Nấu nước đường bánh nướng

Nước đường bánh nướng cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh trung thu ngon. Nếu bạn muốn tự làm nước đường tại nhà để đảm bảo chất lượng, thì cách nấu nước đường tại nhà cũng là một gợi ý dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước đường

Để thực hiện cách làm bánh trung thu chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu. Chúng ta cần phải có nước đường bánh nướng ngon trước đã. Nước đường ngon sẽ làm bánh trung thu sau khi nướng trông sẽ đẹp mắt hơn và ăn sẽ ngon.

nguyen lieu nau nuoc duong

Nguyên liệu nấu nước đường

Để làm nước đường bánh nướng ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg đường (đường cát trắng, và đường nâu với tỉ lệ 1:1)
  • 1 trái chanh vàng
  • 600 ml nước lọc
  • 20 ml mạch nha (không bắt buộc)
  • 5 ml nước tro tàu tự nhiên (không bắt buộc).
Cách nấu nước đường ngon

Để bánh ăn được ngon hơn chúng ta cần chuẩn bị nước đường làm bánh nướng. Lưu ý cần chuẩn bị nước đường trước khi làm bánh tầm khoảng 3 – 4 ngày. Nước đường để càng lâu thì khi làm bánh sẽ càng ngon và đẹp hơn.

Cách làm nước đường bánh nướng

Cách làm nước đường bánh nướng

Chúng ta tiến hành nấu nước đường theo những bước như sau:

  • Bước 1: Cắt chanh và vắt vào chén
  • Bước 2: Hòa toàn bộ đường, nước lọc và nước cốt chanh cho tan đều
  • Bước 3: Bật bếp và nấu hỗn hợp nước đường, nước cốt chanh
  • Bước 4: Vớt toàn bộ tép chanh và bọt ra khỏi nồi nước đường
  • Bước 5: Khi nước sôi, cho vỏ chanh đã vắt hết nước vào đun cùng
  • Bước 6: Khi nước đường đã đổi màu, vỏ chanh đã ngả vàng, vớt vỏ chanh ra
  • Bước 7: Tiếp tục đun nước đường với lửa nhỏ cho đến khi nước đường ngả sang màu cánh gián (Lưu ý: trong quá trình đun không khuấy nước đường)
  • Bước 8: sau khi thấy nước đường đã sệt, tắt bếp và thử nước đường.
Cách thử nước đường

Khi thử nước đường xem nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Chúng ta có thể thử nước đường bằng những cách như sau:

  • Cách 1: Dùng 1 chén nước, lấy một lượng nhỏ nước đường, nhỏ trực tiếp vào chén nước. Nếu nước đường tan ngay vào nước hoặc vón cục lại thì đều chưa đạt chuẩn. Nước đường đạt chuẩn là khi nhỏ lên mặt đĩa phẳng sẽ lan từ từ ra thành một giọt rộng. Sau 1 – 2 giây thì giữ nguyên trạng thái và không lan ra nữa.

Hướng dẫn cách thử nước đường

Cách thử nước đường đã đạt chuẩn hay chưa

  • Cách 2: Lấy 1 lượng nhỏ nước đường, nhỏ 1 – 2 giọt nước đường lên mặt đĩa phẳng, nếu nước đường lan rộng ra mặt đĩa. Hoặc đứng im thành giọt trên mặt đĩa mà không loan ra thì cũng đều chưa đạt chuẩn. Nước đường đạt chuẩn là khi thử vào nước sẽ lắng xuống đáy ly, sau đó tan từ từ vào nước

Đối với những trường hợp nước đường chưa đạt chuẩn. Nếu nước đường tan ngay vào nước hoặc lan rộng ra bề mặt đĩa là do nước đường còn loảng. Chúng ta cần tiếp tục đun cho nước đường dẻo, sệt lại. Nếu nước đường vón thành cục hoặc không loan ra bề mặt đĩa thì là nước đường đã đun quá lâu. lúc này chúng ta cần đổ thêm nước và tiếp tục đun. Sau đó tiếp tục thử nước đường cho đến khi đạt chuẩn.

4.1.6 Làm hỗn hợp quét mặt bánh

Để tạo nên độ mềm dẻo, lên màu đẹp mắt cho những chiếc bánh trung thu, thì không thể thiếu phần hỗn hợp quét mặt bánh. Là phần không thể thiếu khi làm bánh trung thu, vì vậy làm phần hỗn hợp quét mặt bánh cũng cần được quan tâm.

Chuẩn bị nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

Nguyen lieu hon hop quet mat banh nuong

Nguyên liệu hỗn hợp quét mặt bánh

Trong cách làm bánh trung thu nướng thơm ngon, đơn giản. Chúng ta cần đi chuẩn bị những nguyên liệu làm hỗn hợp quét mặt bánh, để bánh lên màu đẹp, ăn thơm và dẻo hơn. Để chuẩn bị những nguyên liệu quét mặt bánh chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • ½ lòng trắng trứng gà 
  • 1 – 2 thìa cà phê sữa tươi không đường
  • ½ – 1 thìa cà phê dầu vừng
  • 1 – 2 giọt nước đường bánh nướng. 
Làm hỗn hợp quét mặt bánh

Để cách làm bánh trung thu được thành công và hoàn hảo, chúng ta cần làm hỗn hợp mặt bánh. Việc chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh sẽ giúp bánh khi nướng xong sẽ lên màu đẹp, dẻo và mềm hơn. Trong phần này chúng ta cùng tiến hành làm hỗn hợp quét mặt bánh theo những bước như sau:

  • Bước 1: Sử dụng những nguyên liệu đã chuẩn bị trước, cho tất cả 1 chén con
  • Bước 2: Khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau
  • Bước 3: Khi hỗn hợp đã hòa tan vào nhau thì có thể sử dụng được rồi.

4.1.7 Dụng cụ làm bánh trung thu

Ngoài việc chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu, chúng ta cần chuẩn bị đồ làm bánh trung thu. Trong cách làm bánh trung thu chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu, việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết sẽ giúp công việc làm bánh được thuận lợi hơn.

Dung cu lam banh trung thu

Dụng cụ làm bánh trung thu

Những dụng cụ làm bánh trung thu hiện được sử dụng nhiều những set làm bánh trung thu như:

  • 1 tô trộn
  • 1 tô trộn nhân bánh
  • 1 rây bột
  • 1 cân điện tử
  • 1 thìa đong
  • 1 phới trộn
  • 1 lò nướng/ nồi chiên không dầu.
  • túi ziper

4.2 Cách làm bánh trung thu nướng

Làm bánh trung thu nướng có rất nhiều công thức khác nhau, mỗi công thức khác nhau sẽ cho ra hương vị bánh riêng. Dưới đây Bửu Yến sẽ gợi ý cho bạn một cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm truyền thống dễ làm nhất và đem đến hương vị chuẩn đặc trưng nhé.

4.2.1 Cách làm nhân bánh nướng

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong hết các nguyên liệu cần có, tiếp theo chúng ta tiến hành làm bánh trung thu tại nhà. Đối với bánh trung thu nhân thập cẩm, để biết cách làm bánh trung thu ngon nhất. Chúng ta làm nhân bánh thập cẩm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín rồi để ráo nước, sau đó thái hạt lựu.
  • Bước 2: Vừng trắng rang chín, hạt điều, hạt bí, hạt dưa rang chín rồi cắt hạt lựu.

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm trứng muối

  • Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu khô đã sơ chế với nhau trong 1 cái tô lớn
  • Bước 4: Sau đó cho thêm rượu mai quế lộ, vỏ chanh bào vụn, nước lọc và rắc một ít bột bánh dẻo vào tô hỗn hợp nhân, trộn đều. Đến khi hỗn hợp được hòa quyện, thêm vào một ít lá chanh cắt sợi nhỏ và 50g bơ đậu phộng để tăng độ kết dính cho nhân bánh.
  • Bước 5: Chia nhỏ phần nhân bánh thành 8 đến 10 phần bằng nhau, sau đó tiến hành vo viên. Cho phần trứng muối đã làm chín vào giữa để nhân bánh thêm thơm ngon.

Lưu ý: Nếu thấy phần nhân sau khi trộn đều bị khô và rã ra, nên cho thêm chút nước vào hỗn hợp. Trường hợp nếu thấy phần nhân chưa đủ kết dính thì thêm bột bánh dẻo vào, trộn đều. Trộn đến khi nào dùng thìa thử ép nhân vào thành tô, thấy nhân kết dính lại thành 1 khối là đạt.

4.2.2 Làm vỏ bánh, nướng và bảo quản bánh trung thu

Đối với cách làm bánh trung thu, làm vỏ bánh trung thu đạt chuẩn. Chúng ta cần chú ý thực hiện theo đúng công thức làm bánh trung thu để vỏ bánh khi ăn sẽ ngon, mềm và thơm hơn. Để tự làm bánh trung thu ở nhà chúng ta cần làm vỏ bánh theo các bước như sau:

  • Bước 1: Rây bột mì vào một cái tô lớn để bột không bị vón cục khi trộn.
  • Bước 2: Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống ở giữa âu, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào đây.
  • Bước 3: Dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc từ phần lỏng ở giữa ra ngoài, để hòa quyện tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

Cách làm vỏ bánh nướng trung thu

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

  • Bước 4: Khuấy các nguyên liệu với nhau cho hòa tan hoàn toàn. Sau đó, dùng tay nhào bột nhẹ nhàng tạo thành một khối mịn dẻo. Nếu bột bị khô, không mịn dẻo, chúng ta cho thêm dầu ăn hoặc nước đường để làm mềm.
  • Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại, để bột nghỉ 30-45 phút.
  • Bước 6: Kiểm tra thấy bột đã đạt đến độ mịn dẻo ưng ý thì tiến hành chia bột thành các khối nhỏ rồi vo thành những viên tròn. 
  • Bước 7: Cán dẹt phần vỏ bánh, cho phần nhân bánh vào giữa và bọc lại kỹ càng (chú ý miết chỗ tiếp giáp để bánh không bị nứt khi nướng). Tiến hành cho phần bột và nhân vào khuôn bánh trung thu, nhẹ nhàng ép khuôn (nên bôi một lớp dầu ăn vào khuôn và ép nhẹ nhàng để bánh không bị nát)
  • Bước 8: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 160 độ C trong thời gian khoảng 15 phút trước khi cho bánh vào nướng.

quét mặt bánh trung thu nướng

Quét mặt bánh trung thu nướng

  • Bước 9: Dùng chổi nấu ăn quét hỗn hợp cừa trộn này lên mặt bánh (lưu ý quét thật nhẹ một lớp mỏng để bánh không quá ướt dẫn đến phần vỏ bánh bị chảy không đẹp mắt). Nướng bánh 3 lần, Sau mỗi lần nướng hãy dùng bình xịt một lớp nước để làm ẩm mặt bánh và tiếp tục quét thêm một lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Thời gian chuẩn xác để làm bánh trung thu vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt là:

Lần 1: 180 độ C trong 7 phút.

Lần 2: 190 độ C từ 5 – 7 phút.

Lần 3: 170 độ C đến khi bánh chín vàng đẹp (khoảng 5 phút)

Làm bánh trung thu nướng tại nhà, không dùng chất bảo quản hay phụ gia nên thời gian sử dụng khá ngắn khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian sẽ được kéo dài hơn từ 10-15 ngày.

4.3 Cách làm bánh trung thu dẻo

Tiếp theo, Bửu Yến sẽ hướng dẫn bạn làm ra những chiếc bánh trung thu dẻo với phần nhân đậu xanh, ngọt ngào, bùi béo nhất.

4.3.1 Chuẩn bị nhân bánh dẻo

Bước 1: Sơ chế phần nhân đậu xanh

Rửa sạch 250gr đậu xanh rồi ngâm với nước nóng trong 2-3h hoặc ngâm với nước lạnh qua đêm. Sau khi ngâm, rửa lại đậu xanh với nước thêm một lần nữa để loại bỏ những hạt đậu hư và làm sạch vỏ đậu. Đậu xanh sau khi sơ chế, cho đậu vào nồi nấu chín khoảng 20-30p đến khi đậu chín mềm.

Bước 2: Sên phần nhân đậu xanh

Cho phần đậu đã được nấu chín vào máy sinh tố cùng với 200gr đường cát xay nhuyễn hỗn hợp. Sau khi xay có thể lược phần đậu qua rây để phần nhân thêm mịn màng. Cho hỗn hợp vừa xay ra chảo hoặc nồi chống dính, tiến hành đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại. Tiếp theo cho 100gr dầu ăn vào (cho từng ít một) và đảo liên tục đến khi phần nhân không còn dính tay.

Cách làm nhân đậu xanh bánh dẻo ngũ sắc

Cách làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu dẻo

Cho thêm 20gr bột bánh dẻo vào hỗn hợp đậu xanh để phần nhân thêm dẻo mịn. Đợi đến khi phần nhân đậu xanh nguội tiến hành chia thành những phần bằng nhau và vo thành những viên tròn.

4.3.2 Làm vỏ bánh dẻo, tạo hình bánh

Sau khi đã chuẩn bị nhân đậu xanh bánh dẻo, tiếp theo chúng ta chuẩn bị làm vỏ bánh và tạo hình cho bánh. Để làm bánh dẻo trung thu, chúng ta cần làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một tô đựng lớn, cho 400ml nước đường làm bánh dẻo bánh dẻo cùng với 1 muỗng nhỏ tinh dầu hoa bưởi rồi khuấy đều.
  • Bước 2: Cho từ từ 200gr bột bánh dẻo vào hỗn hợp nước đường (Không nên cho bột vào cùng 1 vì sẽ dễ làm cho bột bị vón cục). Khi đã cho hết phần bột vào tô, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

Cách làm vỏ bánh dẻo nhân thập cẩm

Cách làm vỏ bánh dẻo trung thu tại nhà

  • Bước 3: Chia bột thành các khối bằng nhau nặng khoảng 70gr. Sau đó, cho phần vỏ bánh vào hộp kín để bột không bị khô.
  • Bước 4: Lấy một phần vỏ bánh vo tròn rồi cán dẹt, đặt phần nhân đậu xanh vào giữa. Nhẹ nhàng túm gói phần vỏ bao bọc phần nhân và miết chặt phần tiếp giáp để tạo hình bánh phần nhân sẽ không bị chảy ra bên ngoài.

Nặn bánh, ép khuôn và hoàn thành

Nặn bánh và ép khuôn cho bánh dẻo trung thu

  • Bước 5: Áo một lớp bột khô vào khuôn để ép bánh không bị dính, rồi cho bánh vào tiến hành ấn nhẹ để bánh có thể dàn đều được trong khuôn bánh. Sau đó, bạn ấn khuôn xuống ( Ấn nhanh và dứt khoát để bánh được đẹp mắt) giữ yên khuôn bánh khoảng 10 giây để tạo hình bánh được sắc nét.

5. Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Khi thực hiện cách làm bánh trung thu đơn giản, ngon ngay tại nhà. Nếu như làm lần đầu tiên, chắc chắn sẽ có những trường hợp không ngờ tới xảy ra. Trong phần này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu những lưu ý và cách khắc phục khi xảy ra sự cố khi làm bánh trung thu nhé!

  • Khi vỏ bánh bị khô, chúng ta nên cho thêm dầu ăn hoặc nước đường bánh nướng rồi trộn đều lại để vỏ bánh mềm vừa đủ.

banh trung thu

Những lưu ý khi thực hiện cách làm bánh trung thu tại nhà

  • Nếu vỏ bánh bị nhão, chúng ta nên cho thêm bột lượng nhỏ bột bánh vào và nhào bánh cho đến khi đạt đến độ mềm dẻo vừa đủ thì dừng lại.
  • Nên sên đậu ở lửa nhỏ vừa phải, lửa quá lớn cũng khiến dầu bị chảy. Và nên sên khoảng 1.5-2h đồng hồ đến khi nhân không dính chảo nữa là được. Nên sên nhân kỹ để không bị chảy xệ hoặc khô khi nướng.
  • Khi xếp bánh lên khay, chúng ta nên để giữa những chiếc bánh có những khoảng trống. Như vậy khi nướng bánh sẽ chín đều, không bị chỗ cháy chỗ chưa chín.

Trên đây là những cách làm bánh trung thu đơn giản và ngon nhất mà Bửu Yến muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết này đem lại những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể tự làm bánh trung thu ngay tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thực hiện cách làm bánh trung thu thành công!

LIÊN HỆ CỬA HÀNG BÁNH TRUNG THU

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Website: buuyen.vn
Fanpage: facebook.com/buuyen.vn

 

Tác giả: Trang Dang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *